CÁCH ĐỂ CÓ MỘT KỊCH BẢN HOÀN CHỈNH

admin / 23-02-2022


Hiện nay marketing bằng video là một trong những cách thức được ưa chuộng và đánh giá cao bởi hiệu quả mà nó đem lại. Để tạo ra một sản phẩm tốt yêu cầu người sáng tạo nội dung phải có sự chuẩn bị về ý tưởng cũng như nội dung chau chuốt, ấn tượng từ những bước đầu tiên.  Trong bài viết này, trước tiên 8Media sẽ chia sẻ cách làm thế nào để có thể bắt tay xây dựng một kịch bản hoàn chỉnh 

Bước 1: Chuẩn bị

Nắm được kịch bản là gì?

Kịch bản là một bản thảo phác thảo toàn bộ các yếu tố liên quan đến một câu chuyện, sự việc cụ thể như: âm thanh, hình ảnh, lời thoại, cử chỉ, hành động, biểu cảm… Về độ dài thì sẽ tùy theo nội dung câu chuyện mà người biên kịch sẽ tiến hành phân cảnh.

Đối với những kịch bản của những bộ phim lớn thì đó không chỉ là thành quả của một người mà là cả đoàn sản xuất. Đặc biệt, thể loại kịch bản phim truyền hình hoặc phim giải trí thường chú trọng cả phần nghe và phần nhìn, chính vì vậy đòi hỏi nhà biên kịch phải có sự tư duy sáng tạo trong ngôn ngữ.

Tham khảo một số kịch bản mẫu

Không thể phủ nhận một điều sáng tạo là sự kế thừa và phát huy, nếu như bạn là một người đang chưa có ý tưởng cụ thế hoặc chưa hình dung được con đường mình sẽ đi, thì việc tham khảo các kịch bản mẫu biết đâu sẽ là một nguồn cảm hứng tốt để xây dựng lên những điều ấn tượng. Bên cạnh đó, thông qua những kịch bản này, bạn có thể học hỏi được cách trình bày cũng như cách viết kịch bản theo form chuẩn nhất. Khi tham khảo kịch bản mẫu, bạn nên chú ý đến những phần mô tả và lời thoại của nhân vật, bởi đây được xem là phần “hồn” của một kịch bản.

Vạch ra ý tưởng

Trước khi bắt tay vào viết kịch bản, điều đầu tiên mà bạn cần quan tâm đó chính là ý tưởng. Một ý tưởng hay đồng nghĩa với việc bạn sẽ xây dựng được một kịch bản hay. Đầu tiên, hãy lên sẵn bộ khung cho ý tưởng, hay còn được gọi là cốt truyện. Sau khi đã lên được ý tưởng chính thì bạn nên triển khai thêm những ý tưởng phụ liên kết với ý tưởng chính. Như vậy, sẽ giúp cho câu chuyện được mạch lạc và có nhiều đoạn cao trào hơn.

Cụ thể, bạn có thể lên ý tưởng phụ thông qua việc trả lời các câu hỏi như: Tính cách các nhân vật như thế nào? Yếu tố nào đóng vai trò chủ chốt trong câu chuyện? Các nhân vật tương tác với nhau như thế nào? Kịch bản có lỗ hổng nào không? Những câu thoại nào giúp tạo nên tính hấp dẫn cho kịch bản? Như vậy, sau khi liên kết các ý tưởng mà bạn đã có, bạn sẽ tạo nên một ý tưởng chung hoàn chỉnh, thống nhất.

Bước 2: Thực hiện cách viết kịch bản ấn tượng

Sau khi chuẩn bị xong thì bước tiếp theo trong cách viết kịch bản đó chính là thực hiện viết kịch bản. Cụ thể, bạn nên tiến hành theo quy trình sau đây.

Lên đề cương cho câu chuyện

Nhiều người thường nhầm lẫn giữa đề cương câu chuyện với ý tưởng câu chuyện và gộp nó là một. Tuy nhiên, thực tế hai yếu tố này hoàn toàn khác nhau. Theo đó, nếu ý tưởng là một ngôi sao sáng thì đề cương chính là bầu trời. Đề cương sẽ thực hiện nhiệm vụ miêu tả, diễn giải chi tiết ý tưởng mà bạn đã lên. Khi lên đề cương cho kịch bản, bạn cần chú ý đến những điểm sau:

–  Về độ dài: Độ dài của kịch bản sẽ tùy thuộc vào thể loại câu chuyện mà bạn muốn xây dựng. Thông thường, đối với những kịch bản phim mẫu sẽ chiếm độ dài lớn nhất (khoảng 120 trang).

–  Nội dung không rườm rà, lan man, chú ý cắt bỏ những phân đoạn không có sự liên quan đến cốt truyện, nếu không kịch bản của bạn sẽ trở thành một cuốn tiểu thuyết.

–  Chú ý tập trung vào những diễn biến chính, những mâu thuẫn và kịch tính để đẩy kịch bản lên cao trào.

Phân cảnh cho kịch bản

Sau khi đã hoàn thành việc lên đề cương cho câu chuyện trong cách viết kịch bản, thì bước tiếp theo bạn cần thực hiện đó chính là phân cảnh. Tùy thuộc vào nội dung kịch bản mà bạn xây dựng sẽ có cách phân cảnh khác nhau. Mỗi phân cảnh tuy được diễn ra một cách độc lập nhưng cũng cần sự móc nối về nội dung với những phân cảnh trước. Thông thường, khi phân cảnh cho kịch bản, người ta sẽ chia thành 3 phần khác nhau, bao gồm:

–   Phần 1: Bối cảnh: Trong phần này, bạn sẽ giới thiệu chung về nhân vật cũng như bối cảnh chính (nông thôn, thành thị, gia đình, công sở hay một môi trường khác).

–   Phần 2: Đây là phần chính của câu chuyện. Cụ thể, bạn sẽ tập trung khai thác sự thay đổi của nhân vật để đẩy cao trào của câu chuyện.

–   Phần 3: Hạ màn: Tức là phần kết thúc. Trong phần này mọi mâu thuẫn sẽ được giải quyết và kết thúc câu chuyện (có thể là kết thúc có hậu hoặc không có hậu).

Bổ sung thêm các phân đoạn

Trong cách viết kịch bản, việc bổ sung thêm các phân đoạn sau khi đã phân cảnh được xem là bước không thể thiếu. Bởi, trong quá trình phân cảnh, bạn rất dễ gặp những lỗ hổng khiến cho câu chuyện thiếu đi sự mạch lạc và gây khó hiểu cho người xem. Vì vậy, sau khi phân cảnh xong, hãy chú ý rà soát lại và bổ sung thêm các phân đoạn (nếu có). Khi bổ sung phân đoạn, bạn cần chú ý chỉ tập trung vào một nhân vật nhất định. Đồng thời, phân đoạn sẽ diễn ra với những đoạn cao trào độc lập và có sự ảnh hưởng đến diễn biến của phim.

Bắt đầu viết các bối cảnh

Mỗi một bối cảnh trong phim đều chứa đựng những tình tiết của bộ phim. Chúng được diễn ra ở những địa điểm nhất định và đóng vai trò thúc đẩy sự phát triển của câu chuyện. Nếu có cảnh nào không giúp ích cho việc đẩy nhanh những tình tiết đó, hãy cắt bỏ chúng ra khỏi kịch bản. Những cảm phim vô nghĩa đó sẽ bị khán giả coi là “sạn” và nó sẽ kéo toàn bộ câu chuyện xuống theo một chiều hướng xấu hơn. 

Xây dựng lời thoại

Một kịch bản hay và hấp dẫn đòi hỏi kịch bản phải có những lời thoại ấn tượng, làm sao cho các nhân vật có sự tương tác với nhau và làm nổi lên đặc trưng tính cách nổi bật. Lời thoại được xem là một trong những bước khó nhất khi viết kịch bản. Để xây dựng được lời thoại hay thì bạn cần chú ý đến 2 điểm sau đây:

–  Lời thoại không nhất thiết phải quá dài: Nếu lời thoại dài sẽ khiến cho người xem khó nắm bắt được nội dung mà nhân vật muốn truyền tải. Theo đó, lời thoại chỉ nên ngắn gọn, súc tích, có điểm nhấn.

–  Lời thoại tập trung vào tính cách nhân vật: Tùy thuộc vào nhân vật mà bạn nên xây dựng lời thoại phù hợp. Ví dụ, đối với những nhân vật dịu dàng, hiền lành thì bạn nên dùng câu thoại mang tính chất nhỏ nhẹ. Còn đối với nhân vật có tính cách bặm trợn thì bạn nên dùng ngôn ngữ mang tính hằn học, gắt gỏng hơn.

Bước 3: Trình bày kịch bản

Cách đặt kích thước trang giấy, cỡ chữ

Thực tế, các kịch bản phim mẫu sẽ có cách trình bày kịch bản đúng chuẩn nhất, vì vậy bạn có thể tham khảo thêm. Cụ thể, kịch bản sẽ được trình bày trên khổ giấy A4, lề trên và lề dưới được căn ở mức 0.5 và 1cm. Còn lề trái được căn ở mức 1.2 – 1.6cm, lề phải là 0.5 – 1cm. Số trang sẽ được đánh ở góc trên cùng bên phải, riêng trang  ghi tiêu đề phim thì bạn không đánh số.

Phông chữ sử dụng để viết kịch bản phim là Courier cỡ 12. Thông thường, một trang kịch bản với phông chữ Courier sẽ tương ứng với 1 thước phim.

Định dạng kịch bản

Để phù hợp với quy chuẩn của nghề biên kịch, đòi hỏi bạn phải tiến hành định dạng các yếu tố khi thực hiện cách viết kịch bản. Bao gồm những định dạng sau đây:

–   Mở cảnh: Mở cảnh hay còn được gọi là bối cảnh của câu chuyện. Đối với phần này thì bạn cần viết hoa toàn bộ, sau đó ghi chú đây là bối cảnh ngoại (ngoài trời) hay nội (trong nhà).

–   Độ dài đoạn văn: Độ dài lý tưởng của 1 đoạn văn trong kịch bản là 5 – 6 dòng.

–   Tên nhân vật: Tên nhân vật thì bạn nên viết hoa và cách lề trái 3.5cm. Nếu ngôn ngữ nhân vật là thuyết minh thì bạn viết chữ V.O bên cạnh, còn nếu là ngôn ngữ hình thể thì bạn viết chữ O.S.

–   Lời thoại: Lời thoại nằm ngay dưới tên của nhân vật, cách lề trái 2.5cm và cách lề phải từ 2 – 2.5cm.

Bước 4: Chỉnh sửa kịch bản

Loại bỏ chi tiết thừa

Sau quãng thời gian viết khá dài kịch bản được hoàn thành. Bạn nên nghỉ ngơi thư giãn đầu óc từ 1 – 2 tuần. Sau đó quay lại đọc kịch bản, việc này sẽ giúp ích cho bạn có được một góc nhìn khác về kịch bản của mình viết đấy. Với các bước trên thì bạn nên rà soát lại một lần nữa, để loại bỏ các chi tiết thừa. Chi tiết thừa ở đây có thể bao gồm phân đoạn, cảnh hoặc lời thoại.

Việc loại bỏ các chi tiết thừa thãi sẽ giúp cho câu chuyện có mối liên kết hơn, tránh tình trạng bị lạc đề. Để có thể thực hiện bước này thành công thì bạn có thể tham khảo thêm ý kiến của bạn bè, đồng nghiệp. Thông qua những ý kiến đóng góp, bạn sẽ biết cách hoàn thiện kịch bản một cách tốt nhất.

Nhờ người quen góp ý tác phẩm của mình

Bạn nên nhờ thêm 1-2 người quen đọc tác phẩm của mình để đưa ra được nhận xét và ý kiến tốt nhất. Hỏi xem đoạn nào chưa được và cần khắc phục nó như thế nào. Để bạn có thể hoàn thiện tác phẩm 1 cách tốt nhất.

Tiếp tục chỉnh sửa và hoàn thiện để có bản cuối cùng ưng ý 

Sau khi đã xong, hãy cùng nhìn lại một lần nửa sản phẩm của mình, xem lại cốt truyện, lời thoại nhân vật, cách thức trình bày hay những chi tiết nhỏ nhất để ra một bản final ưng ý

Biên kịch hiện nay đang dần trở thành một nghề “hot”, điều đó đồng nghĩa với việc để có thể xây dựng được vị trí của mình trên thị trường và cạnh tranh với những đối thủ khác đòi hỏi bạn phải thực sự bứt phá và sáng tạo. Trên đây là cách thức cơ bản để xây dựng được một kịch bản phổ thông hiện nay. Chúc các bạn thành công !

Các bài viết liên quan


image
Thực tế quá trình sản xuất một bộ phim dài hay chỉ một TVC ngắn vài giây cũng đều có...
image
Bên cạnh các phương thức quảng cáo mới, thì phim doanh nghiệp vẫn giữ một vị trí nhất định khi...
image
Hãy đọc và học thật nhiều trước khi bắt tay vào làm một thứ gì đó. Nếu bạn lựa chọn...
image
- Một video quảng cáo không được chú ý sẽ khiến doanh nghiệp phải lặp lại quảng cáo rất nhiều...
image
Nhiều người nghĩ làm video quảng cáo như người nghệ sĩ sáng tạo những tác phẩm nghệ thuật! Cũng đúng!!!...
image
"Đừng làm quảng cáo mì tôm chua cay nữa, vì mình càng quảng cáo, thương hiệu Hảo Hảo càng bán...