ĐIỂM DANH NHÂN SỰ CẦN CÓ TRONG SẢN XUẤT PHIM

8mediacontent / 21-02-2022


Thực tế quá trình sản xuất một bộ phim dài hay chỉ một TVC ngắn vài giây cũng đều có sự góp mặt của rất nhiều người từ khi bắt đến khi kết thúc dự án. Một ekips thông thường đều có ít nhất các vị trí chủ chốt như: Biên kịch, Đạo diễn, Sản xuất, Quay phim,… còn lại tuỳ vào quy mô dự án mà số lượng thành viên tham gia vào sẽ nhiều hay ít. Ngày hôm nay chúng ta cùng điểm danh một số vị trí trong ekips nhé

1.Biên kịch ( Script writer)

Mọi ý tưởng đều được xuất phát từ vị trí này, biên kịch sẽ viết lên kịch bản chi tiết bao gồm cốt truyện , làm thoại , tâm lý , cát nhân vật , diễn biết tình tiết cho bộ phim … Biên kịch có thể tạo nên kịch bản nhờ vào sự sáng tạo ngẫu nhiên từ một ý tưởng ngẫu nhiên , hoặc lấy ý tưởng từ một bài báo , một mấu tin , 1 câu chuyện , từ nội dung của bên doanh nghiệp mình làm phim quảng cáo… Hoặc có thể biên kịch chuyển thể kịch bản từ một truyện ngắn , tiểu thuyết với điều kiện được sự đồng ý của tác giả hoặc đã mua bản quyền. Biên kịch cùng với kịch bản của họ là điều kiện cần hàng đầu để có 1 tác phẩm hay.

2. Nhà sản xuất ( Producer )

Producer là người đứng đầu trong việc điều phối các hoạt động của ekip làm phim. Nhà sản xuất trực tiếp làm việc với đạo diễn và tất thảy các bộ phận trong quá trình làm phim từ khâu phát triển ý tưởng , kịch bản cho đến khâu hoàn thiện và phát hành phim , hay nói đúng hơn là từ tiền kỳ đến sản xuất , hậu kỳ.

Nhà sản xuất chịu trách nhiệm đề xướng , liên kết , giám sát điều khiển các bộ phận trong ekip. Nhà sản xuất còn tạo mọi điều kiện để đáp ứng mọi yêu cầu sáng tạo của đạo diễn. Các vấn đề về kế hoạch sản xuất , lịch trình , tài chính , mời tài trợ , thuê máy móc thiết bị , nhân sự , PR , phát hành phim đều thuộc trách nhiệm của người này.

3. Đạo diễn ( Director )

Đạo diễn là người luôn xuất hiện ở vịt quan trọng trong phần giới thiệu thành phần đoàn làm phim. Người này đứng ở vịt người chịu trách nhiệm về chất lượng nghệ thuật của bộ phim. Đạo diễn phối hợp với nhà sản xuất để chỉnh sửa và thiết kế phông nền cho phù hợp.

Một đặc quyền độc nhất chỉ đạo diễn có trên trường quay đó là chỉ đạo diễn xuất , các vai trò khác trong đoàn làm phim chỉ được phép góp ý tế nhị nếu thấy thật sự cần thiết.

Ở thời kì hậu kỳ , đạo diễn cùng với người dựng phim cắt dựng các đoạn phim nháp , tính toán thời gian và nội dung của âm thanh , âm nhạc , hòa âm…

Với những trách nhiệm nặng trên , đạo diễn được xem như người thừa thãi Chức quyền , nhưng đối với khía cạnh tổ chức thì vẫn nằm dưới quyền Nhà sản xuất.

thừa thãi đạo diễn kiêm luôn vai trò biên kịch cho phim , khi đó tác phẩm sẽ thuộc dòng phim tác giả. Và cũng có nhiều đạo diễn kiêm luôn vai trò sản xuất hoặc đồng sản xuất. Đảm đương nhiều vai trò cùng một lúc sẽ dễ dàng thực hiện và kiểm tra được ý đồ sáng tạo của đạo diễn , giảm bớt sự kềnh càng về nhân sự , nhưng cũng khiến cho khối lượng công việc trở thành nặng nề.

4. Quay phim ( Camera Operator )

Quay phim là người trực tiếp điều khiển máy quay phim theo hướng dẫn của Đạo diễn hình ảnh DP hoặc đạo diễn. Quay phim đôi khi đảm đương luôn vịt đạo diễn hình ảnh nếu bộ phim không có kinh phí cao. Một bộ phim đôi khi thừa thãi phụ quay phục vụ cho quay phim chính như: người quay phim steadicam , điều khiển một vài loại máy quay đặc biệt khác , kỹ thuật viên điều khiển thiết bị …

Nếu kiêm luôn vị trí DP , người quay phim sẽ thương nghị trước với đạo diễn về ý tưởng các cảnh quay , ánh sáng , khung hình. Sau khi đạo diễn trao đổi và đi đến thống nhất về cú máy , góc quay… người quay phim sẽ điều chỉnh các tham số kỹ thuật trên các thiết bị để phục vụ cho nhu cầu hình ảnh.

Giữa đạo diễn và Quay phim luôn phải có sự ôn hòa , thương nghị tĩnh tâm xử lý mọi ý đồ nghệ thuật để tránh bất hòa , xung đột trên trường quay. Chính bởi thế đạo diễn thường hợp tác với những người quay phim thân quen và hiểu ý họ nhất.

5. Trợ lý đạo diễn  ( Assistant Director/AD )

Trợ lý đạo diễn là người sát cánh bên cạnh Đạo diễn trong 1 thời gian dài để phục vụ cũng như đôn đốc tiến độ làm việc. AD khá bận rộn trên trường quay để đảm bảo được lịch trình sản xuất , thẩm tra và đảm bảo tốt môi trường làm việc của từng bộ phận trong ekip làm việc tập trung.

AD quan trọng như một “người đưa tin” giữa các thành phần trong một đoàn làm phim. AD thông báo lịch quay hàng ngày , lịch nghỉ ngơi tới các bộ phận , công việc của họ là gì , chuẩn bị như thế nào , cảnh nào quay trước , cảnh nào nối tiếp , chăm chút và dẫn dắt diễn viên vào đúng vịt. Trợ lý đạo diễn phải đảm bảo tiến độ của phim , cho nên đôi khi quyền yêu cầu đạo diễn cắt bỏ một số cảnh quay không thèm thiết. Trong một vài trường hợp , AD được sự cho phép của đạo diễn để chỉ đạo diễn xuất một vài cảnh nhỏ , cảnh có diễn viên nhân dân tham gia.

Ở việc làm AD này , bạn là người có cơ hội được quan sát học hỏi nhiều nhất. Rất nhiều đạo diễn thành danh trên thế giới đều bắt đầu sự nghiệp đạo diễn của mình bắt đầu từ vai trò này.

6. Thư kí trường quay  ( Script Supervisor )

Thư ký trường quay là người luôn đứng cạnh Đạo diễn và Quay phim để ghi chép các tham số kỹ thuật ( ống kính , tiêu cự , độ dài , âm thanh… ) , các vị trí cảnh quay , số cảnh quay , sự dị biệt giữa các cú máy và take nào đạo diễn bằng lòng nhất. Những ghi chép đó rồi đây sẽ được Editor ( dựng phim ) sử dụng trong quá trình dựng phim.

thư ký trường quay còn phải thật tập kết theo dõi , ghi nhớ lại các cảnh quay , sự di chuyển của diễn viên , đạo cụ… để đảm bảo mọi sắp xếp đúng vịt , đặc trưng khi quay từ shot này sang shot khác , scene này sang scene khác , ngày này sang ngày khác.

7. Tổ ánh sáng (Gaffer/Best Boy/Grips)

Gaffer là người chịu trách nhiệm về giàn đèn và xử lý bất cứ thứ gì cần cố định, lắp, di chuyển, nâng hoặc hạ. Gaffers phải hiểu các quy tắc cơ học và điện học, có thể ứng biến bất cứ điều gì cần thiết ngay cả khi không có sẵn thiết bị chuyên dụng. Một gaffer giỏi phải nắm được ý định đằng sau các hướng dẫn chiếu sáng của DP, hiểu công cụ chiếu sáng và thậm chí cả nguyên tắc và cách thực hành của bản thân ánh sáng 

Best Boy ban đầu là trợ lý của gaffer và là người chỉ huy thứ 2 trong tổ ánh sáng. 

Grips là những người trực tiếp làm công việc lắp đặt , thay đổi đèn và thiết bị hỗ trợ máy quay theo yêu cầu của gaffer 

8. Tổ âm thanh (Sound recordist) 

Sound recordist chịu trách nhiệm thiết lập thiết bị âm thanh, giám sát mức độ và chất lượng, giải quyết các vấn đề khi chúng phát sinh; đảm bảo âm thanh thu được rõ ràng, sạch sẽ và nhất quát. Với các cảnh quay cần thu âm hội thoại, Sound recordist sẽ có thêm một người hỗ trợ để vận hành boom operator. 

9. Dựng phim ( editor )

Người dựng phim là người tổng hợp các cảnh quay nháp được chuyển về từ phim trường sau khi đoàn làm phim đóng máy. Editor dựa trên bản ghi chép của thư ký trường quay , dựa trên tham số của clap thể biết được nội dung của cảnh quay vào đầu mỗi cú máy để đặt lại tên các file hình. Dựa trên các sắp xếp theo thứ tự đó , dựng phim dùng các good take mà đạo diễn bằng lòng để lắp ráp , cắt gọt các đoạn phim vào với nhau , làm hiệu ứng theo ý đồ của đạo diễn.

Editor làm việc cùng với các bộ phận âm nhạc , âm thanh , hòa âm , lồng tiếng… Nhưng ở một vài phim kinh phí thấp , dựng phim sẽ kiêm luôn các phần việc đó. Đôi khi đạo diễn sẽ cùng ngồi dựng phim cùng với Editor , nhưng cũng có đôi khi anh ta được quyền sáng tạo ý tưởng mới trên những phim nháp có sẵn. Editor sẽ làm việc mài miệt bên máy tính với một phần mềm dựng phim , với nhiều dữ liệu và cho ra nhiều bản dựng với nhiều cách dựng khác nhau. Sản phẩm lần cuối sẽ là bản dựng mà cả Editor và Director bằng lòng nhất.

Không phải là số hiếm khi có lúc bản dựng của người dựng phim tạo nên cho tác phẩm 1 diện mạo mới , cứu cho đạo diễn một bàn thua trông thấy nếu có những cảnh quay không như ý.

Trên đây là những vị trí cơ bản cần có để có thể sản xuất một dự án phim, cảm ơn các bạn đã đón đọc

Các bài viết liên quan


image
Hiện nay marketing bằng video là một trong những cách thức được ưa chuộng và đánh giá cao bởi hiệu...
image
Bên cạnh các phương thức quảng cáo mới, thì phim doanh nghiệp vẫn giữ một vị trí nhất định khi...
image
Hãy đọc và học thật nhiều trước khi bắt tay vào làm một thứ gì đó. Nếu bạn lựa chọn...
image
- Một video quảng cáo không được chú ý sẽ khiến doanh nghiệp phải lặp lại quảng cáo rất nhiều...
image
Nhiều người nghĩ làm video quảng cáo như người nghệ sĩ sáng tạo những tác phẩm nghệ thuật! Cũng đúng!!!...
image
"Đừng làm quảng cáo mì tôm chua cay nữa, vì mình càng quảng cáo, thương hiệu Hảo Hảo càng bán...