TRƯỚC KHI VIẾT KỊCH BẢN PHIM HÃY ĐỌC NHỮNG CUỐN SÁCH NÀY

8mediacontent / 21-02-2022


Hãy đọc và học thật nhiều trước khi bắt tay vào làm một thứ gì đó. Nếu bạn lựa chọn công việc trở thành một nhà biên kịch, hãy bắt đầu từ những cuốn sách. Trải nghiệm, kinh nghiệm của những người nổi tiếng trong ngành sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều, thậm chí những ý tưởng hay đều có thể bắt nguồn từ mọi cuốn sách. 

Dưới đây là 8 cuốn sách đước đánh giá cao nhất mà một Biên kịch nên đọc trước khi vào nghề : 

1) The Complete Guide to Standard Script Formats của Cole Haag

[​IMG]

Một số gợi ý về định dạng có thể hơi lỗi thời, đặc biệt là nếu bạn có phần mềm viết kịch bản phim Final Draft hay Movie Magic, nhưng vẫn có rất nhiều kiến thức cần có về định dạng chuẩn. Cách nhanh nhất để nhận ra một nhà văn mới chính là xem cách định dạng không chuyên nghiệp trong kịch bản của họ – cuốn sách này giúp bạn hiểu hơn về tiêu chuẩn của Hollywood.

2) Screenplay của Syd Field

[​IMG]

Field là cha đẻ của lý thuyết viết kịch bản. Ông đã tìm ra cấu trúc ba hành vi (three act) và mở đường cho tất cả những người bậc thầy viết kịch làm theo. Ông đã tạo ra các thuật ngữ như “bước ngoặt”, và “pinch”, và nhiều ngôn ngữ mà các biên kịch sử dụng để mô tả các yếu tố và các thiết bị sử dụng trong kịch bản của họ.

3) Story của Robert McKee

[​IMG]

Nổi tiếng với phim Adaptation, McKee đào sâu vào các thành phần cần thiết cho việc tạo ra kịch bản tuyệt vời. Nguyên tắc của ông về “kiểm soát ý tưởng” (trong đó gần giống với khái niệm của Lagos Egri về “giả thuyết” trong The Art of Dramatic Writing) và “khoảng cách giữa kỳ vọng và kết quả” vô cùng hữu ích.

4) The Writer’s Journey của Christopher Vogler

[​IMG]

Vogler dùng tác phẩm của Joseph Campbell về huyền thoại và các hình mẫu và chia nhỏ để dễ hiểu hơn từng phần. Điều gì khiến Campbell trở nên đặc biệt? Các tác phẩm của ông về sự hấp dẫn của những câu chuyện thần thoại đã truyền cảm hứng cho nhiều tác giả tạo ra những tác phẩm tuyệt vời vượt thời gian – George Lucas nghe có quen không?

5) Making a Good Script Great của Linda Seger

[​IMG]

​Cuốn sách của Seger là tác phẩm tuyệt vời nên có cùng với Screenplay của Syd Field. Điều tôi đặc biệt thích ở cuốn sách này phương pháp đẩy mạnh xung đột bằng việc sử dụng các “chướng ngại vật”, “tài liệu sưu tập”, và “sự hoán đổi”

5) Save the Cat của Blake Snyder

[​IMG]

Save The Cat là một cuốn sách tối giản và thú vị với rất nhiều thông tin hữu ích. Một số người có thể thấy nó giống như công thức, nhưng tôi nghĩ rằng nó hoạt động rất tốt và chỉ đến chính xác loại kịch bản mà Hollywood mong muốn có từ các nhà văn.

6) The 101 Habits Of Successful Screenwriters của Karl Iglesias

[​IMG]

Đã bao giờ bạn tự hỏi các nhà văn viết kịch bản thành công như thế nào? Có công thức làm việc hay và những phương pháp không quá mang tính xây dựng. Cuốn sách này cung cấp cho chúng ta cách mà các nhà biên kịch hàng đầu Hollywood làm việc, cách họ chiến đấu với bế tắc, cũng như đối phó với việc viết kịch bản hàng ngày. Tôi thấy nó rất đầy đủ, sâu sắc và chắc chắn đáng đọc.

Trên đây là những cuốn sách mà trước khi bắt tay vào rèn luyện để trở thành một nhà biên kịch bạn nên đọc để đến gần hơn con đường mình lựa chọn. Chúc các bạn thành công

Các bài viết liên quan


image
Hiện nay marketing bằng video là một trong những cách thức được ưa chuộng và đánh giá cao bởi hiệu...
image
Thực tế quá trình sản xuất một bộ phim dài hay chỉ một TVC ngắn vài giây cũng đều có...
image
Bên cạnh các phương thức quảng cáo mới, thì phim doanh nghiệp vẫn giữ một vị trí nhất định khi...
image
- Một video quảng cáo không được chú ý sẽ khiến doanh nghiệp phải lặp lại quảng cáo rất nhiều...
image
Nhiều người nghĩ làm video quảng cáo như người nghệ sĩ sáng tạo những tác phẩm nghệ thuật! Cũng đúng!!!...
image
"Đừng làm quảng cáo mì tôm chua cay nữa, vì mình càng quảng cáo, thương hiệu Hảo Hảo càng bán...